Buộc phải di dời khỏi khu dân cư, doanh nghiệp tại Bình Dương bộn bề lo lắng

10/11/2022
Buộc phải di dời nhà máy và xưởng sản xuất vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hàng ngàn doanh nghiệp tại Bình Dương lo lắng khi khó khăn và chi phí phát sinh lớn ảnh hưởng đến công việc sản xuất, kinh doanh.
Doanh nghiệp tại Bình Dương di dời 1
 

Hàng loạt khó khăn “bủa vây” doanh nghiệp

Đề án Di dời doanh nghiệp nằm rải rác trong khu dân cư vào các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) đã được Bình Dương triển khai từ cách đây 3 năm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, việc di dời tại nhiều nơi vẫn chưa thể thực hiện được vì vướng mắc quá nhiều thứ, chưa kể nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. Trước tình thế đó, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp thuộc diện phải di dời, nhằm tìm hiểu và nắm bắt hàng loạt các khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp này.
Vấn đề lao động là nỗi lo lắng nhất của các doanh nghiệp. Giám đốc Công ty TNHH Sơn Tison ông Lưu Tấn Tiến cho biết, mặc dù công ty nằm ngay TP. Thuận An, nhưng công tác tuyển công nhân đã rất khó khăn. Trong khi đó phải di dời lên các KCN và CCN phía Bắc tỉnh (giáp Bình Phước), việc tuyển công nhân sẽ còn khó khăn hơn gấp bội. Việc này có thể dẫn đến tình trạng đình trệ sản xuất, khó khăn trong việc hoàn thành đơn hàng khi doanh nghiệp phải di dời đến địa điểm mới.
Các doanh nghiệp da dày là những ngành nghề gặp khó khăn lớn nhất về vấn đề tuyển lao động. Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương, bà Trương Thị Thúy Liên chia sẻ, nhiều doanh nghiệp thành viên đã ổn định sản xuất lẫn nhân sự ở vị trí cũ, trong khi việc di dời lên vị trí mới có thể khiến các lao động cũ gặp trở ngại đi lại và chưa biết có đi theo doanh nghiệp hay không. Lo ngại họ sẽ bỏ doanh nghiệp khi nhà cửa đã ổn định, chưa kể nơi học của con cũng là vấn đề rất lớn cần giải quyết. “Việc di dời ồ ạt, nếu không làm không tốt, sẽ kéo theo tình trạng tranh giành lao động”, bà Liên lo ngại.
Lo ngại trên hoàn toàn có cơ sở khi các doanh nghiệp tại Bình Dương đang thiếu hụt lao động trầm trọng. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, có đến 2.282 doanh nghiệp tại địa phương cần tuyển với số lượng lao động tương ứng là 80.800. Trong số này, lao động phổ thông chiếm đến 73.000. Tuy nhiên, đáp ứng tuyển dụng của Bình Dương chỉ đạt 51%. Và chỉ số này thậm chí còn suy giảm khi Bình Dương mở thêm nhiều KCN về hướng Bắc giáp tỉnh Bình Phước.

>> Xem thêm: Bất động sản vùng ven KCN Bình Phước trở thành đích đến của nhà đầu tư

Ngoài ra, phát sinh chi phí vận chuyển cũng là yếu tố quan ngại của các doanh nghiệp Bình Dương khi quãng đường từ địa điểm mới đến cảng sẽ xa hơn, ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất. Một doanh doanh nghiệp gỗ ở TP. Dĩ An cho biết, hiện tại quãng đường vận chuyển hàng xuất khẩu từ Dĩ An đi TP.HCM hoặc Đồng Nai là khoảng 25 đến 30 km. Tuy nhiên nếu phải di dời đến các KCN phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, quãng đường sẽ tăng gấp ba lần, chi phí cho mỗi chuyến hàng cũng đội lên rất cao.

Cần có cơ chế mới để “giữ chân” doanh nghiệp

Phó chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ tỉnh Bình Dương, ông Vương Siêu Tín chia sẻ, các công ty đã đầu tư sản xuất - kinh doanh ổn định trong thời gian dài tại vị trí đang có, nhưng phải mất tiền thuê đất khi di chuyển vào chỗ mới. Vì vậy ông đề nghị tỉnh Bình Dương hỗ trợ về tiền thuê đất cho doanh nghiệp, đồng thời sắp xếp khu vực chuyển đến phù hợp. Nếu không, các doanh nghiệp sẽ chuyển đến các môi trường đầu tư ở địa phương khác, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của họ.

>> Xem thêm: Bình Phước cải thiện môi trường đầu tư cao thứ 3 cả nước

Nhiều doanh nghiệp trong diện di dời đang tìm kiếm và cân nhắc nhiều giải pháp khác nhau, kể cả việc phải chuyển đến các tỉnh lân cận nhằm giảm thiểu chi phí, và thuận tiện cho công việc sản xuất, kinh doanh. Một doanh nghiệp gỗ ở TP. Dĩ An cho biết, việc chuyển lên các KCN giáp Bình Phước khiến chi phí vận tải tăng cao, và đang tìm kiếm vị trí phù hợp hơn tại Đồng Nai để giảm quãng đường vận chuyển, từ đó giảm chi phí phát sinh vì nhà xưởng vẫn phải xây dựng lại từ đầu.
Theo Quyết định số 3210/QĐ-UBND của tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp di dời các KCN, CCN sẽ được hỗ trợ lãi vay khi nâng cấp công nghệ, xây dựng cơ sở mới, tháo dỡ nhà xưởng… Tuy nhiên các doanh nghiệp lại cho rằng việc di dời chiếm chi phí lớn hơn nhiều so với ngân sách hỗ trợ từ Chính quyền. Vì vậy, tỉnh Bình Dương cần rà soát và tính toán lại, nhằm tìm ra cơ chế hỗ trợ thỏa đáng cho các doanh nghiệp phải di dời đến địa điểm mới.
Trước các khó khăn của doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Dành chia sẻ nỗi lo của các doanh nghiệp. Ông cho biết việc di dời là chủ trương lớn của tỉnh, nhằm thực hiện chương trình đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025. “Tỉnh sẽ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để ban hành chính sách hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp”, ông Dành nhấn mạnh.

>> Xem thêm: Đầu tư Bình Phước - Sự lựa chọn hoàn hảo cho nhà đầu tư 
 
Lộ trình di dời các doanh nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư tại Bình Dương vào các KCN, CCN: TP. Thuận An từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2028; TP. Dĩ An từ tháng 1/2024 đến tháng 6/2030; TP. Thủ Dầu Một từ tháng 1/2024 đến tháng 6/2030; TX. Tân Uyên từ tháng 1/2024 đến 12/2029; TX. Bến Cát từ tháng 1/2024 đến 12/2030.
Có tổng cộng 2.888 doanh nghiệp thuộc diện phải di dời, với tổng số lao động là 288.481 lao động.
Số lượng các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nằm ngoài KCN,CCN tỉnh Bình Dương chiếm trên 71% tổng số lượng các cơ sở sản xuất công nghiệp (không tính hộ cá thể).

Tác giả bài viết: Lê Quân

Nguồn tin: baodautu.vn

Tin tức khác

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao...

Quy định về thời gian làm việc

Quy định về thời gian làm việc

Quy định về thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ

Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2023 của 63 tỉnh, thành phố

Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2023 của 63 tỉnh, thành phố

Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2023 của 63 tỉnh, thành phố

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây